ทดสอบสำเร็จ “หุ่นยนต์ช่วยเหลือมนุษย์” ของ Toyota

560000007126002

หุ่น HSR สามารถนำน้ำมาเสิร์ฟให้ผู้พิการได้

                         หุ่นยนต์ช่วยเหลือมนุษย์หรือ Human Support Robot (HSR) ของโตโยต้า (Toyota) ประสบความสำเร็จงดงามในการทดสอบภารกิจกับอดีตทหารสหรัฐฯที่พิการเพราะสงครามในอัฟกานิสถาน ถือเป็นอีกหลักไมล์ความสำเร็จที่สะท้อนว่าหุ่นยนต์กำลังมีบทบาทกับชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นไปอีก

                         โตโยต้าคือผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น แต่บริษัทเริ่มนำเทคโนโลยีการเคลื่อนที่ของรถมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยหุ่นยนต์ Human Support Robot (HSR) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับครอบครัวหรือ Partner Robot Family ซึ่งการทดสอบที่เกิดขึ้นนี้เป็นการทดสอบครั้งแรกที่บ้านของโรมูโล คามาร์โก (Romulo Camargo) เหยื่อสงครามผู้พิการตั้งแต่คอลงไป

                         หุ่น HSR มีจุดเด่นที่การออกแบบให้ใช้พลังงานต่ำ เคลื่อนที่ช้าแต่มั่นคงเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สามารถเดินหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวาง หยิบจับสิ่งของได้ หากไม่ได้เปิดใช้งาน หุ่นยนต์จะพับเก็บแขนลงในลำตัวอย่างเรียบร้อย

560000007126003

การทดสอบนี้ของหุ่น HSR เป็นการทดสอบครั้งแรกที่บ้านของโรมูโล คามาร์โก (Romulo Camargo) เหยื่อสงครามผู้พิการตั้งแต่คอลงไป 

                         การทดสอบพบว่า หุ่น HSR สามารถช่วยเหลือผู้พิการ 100% ให้ทำกิจวัตรประจำวันได้ดี หุ่น HSR สามารถเปิดประตู และนำน้ำมาเสิร์ฟให้ผู้พิการได้ โดยที่ประตูและขวดน้ำจะต้องติดตั้งสัญลักษณ์พิเศษเพื่อให้หุ่นสามารถทราบตำแหน่งของตัวเอง

                         สำหรับโครงการพัฒนาหุ่นยนต์ HSR นั้นเริ่มตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งเป็นช่วงที่โตโยต้าเปิดตัวโครงการ Robot Partner บนเป้าหมายพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยเหลือให้ทุกคนในครอบครัวทำกิจวัตรประจำวันได้ง่ายขึ้น โดยจะครอบคลุมงานใหญ่อย่างการเป็นพาหนะให้ผู้ใช้ งานสร้างความบันเทิงอย่างการเล่นไวโอลิน รวมถึงงานช้างอย่างการเป็นตัวแทนมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *