คสช.เตรียมถกปัญหาต่างด้าว “ดอน” รับเรื่องดีพม่ายังนิ่ง เชื่อยืด 120 วันช่วยได้

560000007038701

ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

                         บัวแก้วเผย คสช.เตรียมถกปัญหาแรงงานต่างด้าว แจงเป็นเรื่องดีพม่ายังไม่แสดงท่าที เพราะเป็นเรื่องภายใน รับพม่าคงมีภาวะว่างงาน แต่กลับดูสถานการณ์ถือเป็นการพักร้อนในตัว ยืดเวลา 120 วันช่วยได้

                         วันนี้ (4 ก.ค.) เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีแรงงานแห่เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก หลังประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว พ.ศ. 2560 ที่มีโทษปรับและจำคุกที่สูงเกินไปว่า เรื่องดังกล่าวจะต้องคุยกับ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ขณะที่การประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันเดียวกันนี้จะมีการพูดคุยเรื่องประเด็นเกี่ยวกับปัญหาแรงงาน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะมีการรายงาน แต่เรื่องดังกล่าวกระทรวงแรงงานเกาะติดอย่างเต็มที่ กระทรวงการต่างประเทศในฐานะที่อยู่ด้านนอก เราทราบว่ายังไม่มีปฏิกริยาหรือการแสดงท่าทีของทางรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเราเข้าใจว่าเขาก็ต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องภายในของแต่ละประเทศที่ต้องจัดการและจัดระบบให้เรียบร้อย และขณะนี้ยังไม่ถึงจุดที่กระทรวงต่างประเทศต้องเข้าไปช่วยเหลือแต่อย่างใด ยืนยันว่าหลายฝ่ายกำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่

                         เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่ารัฐบาลเมียนมาไม่พอใจที่แรงงานไหลกลับประเทศ ทำให้เกิดปัญหาการว่างงาน นายดอนกล่าวว่า เรื่องนี้เราพอจะคาดการณ์ได้ ว่าจะต้องมีภาวะเช่นนี้ เพราะแรงงานกลับบ้านไปก็ต้องมีภาวะว่างงาน และการเดินทางกลับไปของแรงงานเขาคงรอดูสถานการณ์อีกระยะ และถือว่าเป็นการพักร้อนไปในตัว เชื่อว่าการยืดเวลาออกไปอีก 120 วันก็คงจะช่วยได้ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *